Giới thiệu

Thi công gạch block như thế nào để đảm bảo tối đa tính thẩm mỹ và độ bền của công trình trong quá trình sử dụng về sau? hãy cùng tham khảo các bước thi công gạch block dưới đây và áp dụng theo nhé.

Bước 1: Lên kế hoạch

Không nên bắt tay vào việc lựa chọn gạch và thi công ngay. Tốt hơn hết nên chuẩn bị một bản kế hoạch, trong đó có cả một bản vẽ phác thảo về khu vực sẽ lát. Trong bản phác thảo này, hãy thể hiện rõ ràng và chính xác đặc điểm của khu vực cần lát gạch và những yêu cầu, ý tưởng của bạn trong quá trình lát, cũng như hình ảnh cuối cùng mà bạn muốn đạt được sau khi lát gạch.Dựa trên bản phác thảo đã có, chúng ta sẽ lựa chọn loại gạch có kích thước, màu sắc và mác phù hợp. Điều này sẽ đảm bảo không thừa gạch gây lãng phí, hoặc thiếu gạch gây gián đoạn công việc. Loại gạch được chọn nên đảm bảo được sự hòa hợp với phong cách, đặc điểm của không gian cần ốp lát.

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt nền

Khâu này rất quan trọng bởi có tính ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của công trình. Trước khi tiến hành làm nền, hãy kiểm tra xem dưới lòng đất có tồn tại đường dây ngầm hoặc ống nước nào hay không? nếu có thì phải liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan để thẩm định xem quá trình thi công có làm ảnh hưởng tới hệ thống ngầm đó hay không? khi đã đảm bảo mọi thứ ổn, chúng ta mới tiến hành làm nền.

Để làm nền, trước tiên chúng ta phải làm khô phần móng nông, độ sâu yêu cầu tùy vào đặc điểm sử dụng, chẳng hạn nếu đường chủ yếu dành cho việc đi bộ thì chỉ cần tạo độ sâu móng nông khoảng 3 – 4 cm. Còn nếu đường dàng cho ô tô, các loại phương tiện cơ giới thì phải có độ sâu móng nông là 6cm, cũng có thể lớn hơn con số này.

Tiếp đến, trải một lớp cát với độ dày khoảng 1 cm để phủ lên bề mặt nền. Độ sâu củ lớp cát nên phù hợp với độ dày của gạch.

Bước 3: lát gạch

Khi đã chuẩn bị xong mặt nền, chúng ta sẽ bắt đầu công việc lát gạch. Cẩn thận đặt viên gạch lên bề mặt nền sao cho ngay ngắn, thẳng mép (có thể dùng dây hoặc máy để căn chỉnh). Đối với vị trí cuối cùng, nên đo đạc kỹ kích thước để cắt viên gạch theo kích thước của khu vực còn lại, như vậy đảm bảo đặt gạch vào sẽ vừa khít.Bước 4: Hoàn thành

Khi đã lát xong toàn bộ nền thì lấy chổi lau mềm quét sạch khu vực vừa được lát xong. Tiếp đến, dùng máy đầm để đầm chắc viên gạch vào bề mặt nền. Sau lần 1, chúng ta trải một lớp cát trên bề mặt và đầm rung để cát lấp đầy khoảng cách giữa các viên gạch. Khi đầm, nên hướng theo hướng của viên gạch được lát.

Trên đây là chia sẻ về cách lát gạch block cho công trình. Để được tham khảo thêm các thông tin chi tiết hơn, cung cấp mẫu gạch đẹp, đảm bảo chất lượng, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

ĐT